วิธีการเดินทางไปเขื่อนเชี่ยวหลาน

วิธีเดินทางไปเขื่อนเชี่ยวหลาน มีได้หลากหลายวิธี เนื่องจากการคมนาคมในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นแหล่งท่องเที่ยวของภาคใต้ มีหลายเส้นทาง ทั้งทางเครื่องบินลงที่สนามบินจังหวัดสุราษฎร์ธานีโดยตรง หรือจะเดินทางด้วยสายรถไฟ ก็มีมาถึงตรงใจกลางจังหวัด แต่หากต้องการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ก็สามารถเดินทางได้ด้วยถนนสายหลัก ทั้งจากต่างจังหวัด และเดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เดินทางโดยเครื่องบิน

นักท่องเที่ยวสามารถ เลือกไปลงที่สนามบินสนามบินสุราษฎร์ธานี หรือสนามบินใกล้เคียง ได้แก่ สนามบินภูเก็ต สนามบินกระบี่ โดยที่ระยะทางจากสนามบินสุราษฎร์ธานี จะมีระยะใกล้กับเขื่อนเชี่ยวหลานมากที่สุดประมาณ 65 กิโลเมตร จึงใช้เวลาเดินได้ทางรวดเร็วกว่าการเดินทางที่เริ่มต้นจากสนามบินกระบี่ และสนามบินภูเก็ต ที่มีระยะทางอยู่ห่างจากเขื่อนประมาณ 140 กิโลเมตร และ 160 กิโลเมตรตามลำดับ

แต่หากพิจารณาถึงจำนวนเที่ยวบิน และการเดินทางต่อไปยังเขื่อนแล้ว สนามบินภูเก็ตจะมีจำนวนเที่ยวบินมากที่สุด มีอยู่ตลอดทั้งวัน และมีวิธีการเดินทางไปยังเขื่อนให้เลือกหลากหลาย มากกว่าสนามบินกระบี่ และสนามบินสุราษฎร์ธานี ที่มีจำนวนเที่ยวบินปานกลาง และวิธีการเดินทางต่อไปยังเขื่อนมีให้เลือกน้อยกว่า แนะนำว่าหากจะมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน ควรสำรองจองทัวร์ไว้ล่วงหน้า ให้ทันต่อเวลาในการเดินทางมาที่ท่าเรือ

เวลาที่เหมาะสมกับการเข้ามาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน คือ (เครื่องลง) ออกจากสนามบินประมาณ 7:00 - 7:30 แล้วเดินทางต่อ ด้วยรถยนต์ส่วนตัว(รถเช่า)/รถตู้สาธารณะ (ทัวร์เขื่อนเชี่ยวหลานมักเริ่มตารางเวลา 9:00 - 9:30) หากลูกค้าบางท่าน ไม่สามารถเลือกเวลาการเดินทางได้ แนะนำว่าให้หา ที่พัก/รีสอร์ท/โรงแรม แถวๆ รอบเขื่อน นอนก่อนซัก 1 คืน เพื่อที่จะได้ทันทัวร์ในเวลา 9:00 ของวันถัดไป

เดินทางโดยรถยนต์

เริ่มต้นจากกรุงเทพฯ จะต้องใช้เส้นทางถนนเพชรเกษมตั้งแต่ทางหลวงหมายเลข 4 ไปยังจังหวัดชุมพร แล้วจึงต่อด้วยเส้นทางหลวงหมายเลข 41 ตรงไปจนถึงสี่แยกบริเวณอำเภอพุนพินซึ่งเป็นเส้นทางที่สามารถใช้ต่อเข้าไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ หลังจากพบสี่แยกดังกล่าวให้ใช้เส้นทางตรงไปจนกระทั่งเจอแยก “ท่าโรงช้าง” แล้วจึงจะเลี้ยวขวาเพื่อเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 401 จากนั้นขับตรงไปเรื่อยๆ จะพบป้ายเขื่อนรัชชะประภา(เขื่อนเชี่ยวหลาน) ขนาดใหญ่อยู่ทางด้านขวามือ ก่อนถึงจุดหมายที่อยู่ในตัวอำเภอบ้านตาขุนประมาณ 40 กิโลเมตร... แนะนำให้ใช้ Google Map

เริ่มต้นจากจังหวัดภูเก็ต จะต้องใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 402 ข้ามสะพานสารสิน เพื่อไปยังเขตบ้านท่านุ่น จากนั้นเข้าเส้นทางสามแยกบ้านต้นแซะไปทางขวา เพื่อเข้าสู่ถนนบายพาสไปยังพังงาต่อไป หรือหากในกรณีที่ไม่ใช้เส้นทางสามแยกต้นแซะ ผู้ขับสามารถใช้เส้นทางตลาดโคกกลอยเพื่อตรงไปยังพังงาแทนได้ โดยเส้นทางเลนซ้ายผ่านตลอดหลังจากที่เข้าเขตบ้านท่านุ่น เมื่อเข้าสู่พังงาแล้วจึงจะใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 415 เพื่อตรงต่อไปยังอำเภอทับปุด เมื่อพบสามแยกแรกให้ผู้ขับเลี้ยวขวาเพื่อเข้าทางหลวงหมาย 4 ตรงไปต่ออีก 10 กิโลเมตรจะพบสามแยกที่สอง ให้ผู้ขับเลี้ยวซ้ายเพื่อเช้าเส้นทางหลวงหลายเลข 415 จากนั้นจึงจะตรงไปอีกเป็นระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร จะถึงสามแยกที่บ้านพังกวนเหลือ ให้ผู้ขับเลี้ยวขวาไปยังเส้นทางหลวงหมายเลข 401 แล้วจะพบป้ายเขื่อนรัชชะประภา(เขื่อนเชี่ยวหลาน) ขนาดใหญ่อยู่ทางด้านซ้ายมือในตัวอำเภอบ้านตาขุน

เดินทางโดยรถไฟ

การเดินทางโดยรถไฟ จะจอด ณ จุดสถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี ที่ตั้งอยู่ในอำเภอพุนพิง จังหวัดสุราษฎร์ธานี > จากนั้นผู้โดยสารจะต้องทำการต่อรถไปจังหวัดภูเก็ตหรือพังงา เพื่อไปลงยังปากทางเข้าเขื่อน สามารถเลือกใช้บริการได้ทั้งรถทัวร์ของบริษัทท่องเที่ยว และรถโดยสารประจำทาง ที่ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง โดยที่ผู้โดยสารจะต้องตรวจสอบการจองตั๋วรถไฟ และตารางเวลาเดินรถล่วงหน้าให้เรียบร้อยก่อนการออกเดินทาง ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย ตามที่อยู่เว็บไซต์ www.railway.co.th หรือติดต่อทางได้เบอร์โทรศัพท์ 1690, 0-2223-7010, 0-2223-7020, 0-2220-4334

คำแนะนำ:: การเดินทางด้วยรถไฟ จากระยะไกล ให้เผื่อเวลาอย่างน้อย 1 วัน หรืออย่าต่ำ 4 ชั่วโมง (เฉพาะเวลามาถึงที่สถานีรถไฟ) หากเป็นไปได้ ควรเข้ามาพักในจังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือรอบๆ เขื่อนเชี่ยวหลานก่อน 1 คืน เพื่อที่จะได้ทันทัวร์ของวันถัดไป (ทัวร์เริ่มประมาณ 9 โมงเช้า)

เดินทางโดยรถสาธารณะ

การเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง รถทัวร์ หรือรถโดยสารสาธารณะ มักจะมาส่งถึงตรงหน้าเขื่อนเชี่ยวหลานได้เลย หลังจากนั้นจากปากทางเข้าเขื่อน อาจต้องหาเที่ยวรถ เพื่อเดินทางมายังที่ท่าเรืออีกต่อหนึ่ง

เริ่มต้นจากกรุงเทพฯ จะต้องใช้รถโดยประจำทางสายกรุงเทพ-ภูเก็ตหรือกรุงเทพ-พังงา ซึ่งใช้ระยะเวลาเดินทางทั้งหมดประมาณ 10 ชั่วโมง โดยผู้โดยสารจะต้องทำการแจ้งสถานที่ที่ต้องการลงไว้ล่วงหน้ากับเจ้าหน้าที่ คืออำเภอบ้านตาขุน บริเวณจุดปากทางเข้าเขื่อนรัชชะประภา(เขื่อนเชี่ยวหลาน)

อีกเส้นทางจากกรุงเทพ เป็นการเดินทางที่ต้องใช้รถโดยสารประจำทาง (รถทัวร์) สายกรุงเทพ-สุราษฎร์ธานี แล้วลงรถทัวร์บริเวณสถานีขนส่งสุราษฎร์ธานี ต่อจากนั้นจึงทำการต่อรถสองแถวเพื่อไป ตลาดเกษตร 2 แล้วใช้บริการรถตู้โดยสารสุราษฎร์ฯ – เขื่อน ที่ออกรถทุกๆ 1 ชั่วโมง เพื่อไปยังจุดหมายปลายทางได้

  • ราคาคนละ 150 บาท ใช้ระยะเวลาในการเดินทางทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง
  • เริ่มต้นจากบ้านอำเภอดอน จ.สุราษฎร์ธานี
  • รถโดยสารประจำทางเที่ยวแรกเริ่มต้นตั้งแต่เวลา 7.00 น. จนถึงเที่ยวสุดท้ายเวลา 18.00 น.
  • จากเขื่อน รถโดยสารประจำทางเที่ยวแรกเริ่มต้นตั้งแต่เวลา 6.30 น. จนถึงเที่ยวสุดท้ายเวลา 16.30 น.

จากปากทางเข้าเขื่อน เมื่ออยู่บริเวณปากทางเข้าเขื่อนรัชชะประภาที่อำเภอบ้านตาขุนแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการรถตู้โดยสาร ที่วิ่งมาจากอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี เข้าไปยังตลาดนัดหมู่บ้านการไฟฟ้าฯ ในเขื่อนได้ โดยรถตู้จะมีระยะเวลาวิ่งทุกๆ 1 ชั่วโมง ซึ่งเป็นวิธีการโดยสารที่สามารถเดินทางได้ง่ายและสะดวก แต่หากต้องการความรวดเร็ว และเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ก็สามารถเลือกใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้าง เพื่อเข้าไปในเขื่อนได้ โดยมีค่าบริการประมาณคนละ 130 บาท ส่วนในกรณีที่มาหลายคน สามารถติดต่อใช้บริการรถสองแถว หรือรถปิคอัพในบริเวณที่อยู่ใกล้เคียงได้

การเดินทางโดยรถทัวร์ ช่วงเวลาที่ผู้โดยสารเดินทางมาถึงมักจะเป็นช่วงเช้ามืดประมาณตี 5-6 โมงเช้า จึงควรทำการติดต่อและนัดแนะเวลากับผู้บริการเรือหางยาวภายในเขื่อน ให้มาบริการรับส่งจากบริเวณปากทางเข้าไปยังภายในเขื่อน โดยเป็นบริการที่สามารถเรียกใช้ได้ตลอดเวลา คิดค่าบริการราคาคนละ 150 บาท ในกรณีที่มามากกว่า 4 คนจะคิดค่าบริการราคาเหมาเที่ยวละ 500 บาท ส่วนในกรณีที่ต้องการให้บริการรับส่งนอกเหนือเส้นทาง ก็สามารถทำการแจ้งเส้นทางและตกลงราคากับคนขับรถเพิ่มเติมได้

จากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ไปเขื่อนเชี่ยวหลาน

การเดินทางที่เริ่มต้นมาจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ไปยังท่าเทียบเรือที่อยู่ภายในเขื่อนเชี่ยวหลาน นักท่องเที่ยวจะต้องใช้บริการรถตู้โดยสารประจำทาง ที่ออกรถจากต้นทางทุกๆ 1 ชั่วโมง โดยที่ผู้โดยสารสามารถทำการโทรนัดแนะจุดที่ต้องการให้รับ จุดหมายปลายทางที่ต้องการลง และจำนวนคนที่จะใช้บริการกับคนขับรถล่วงหน้าได้

รถตู้โดยประจำเส้นทางต่างๆ สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ ดังนี้

  • รถตู้โดยสารสาย สุราษฎร์-เขื่อนรัชชประภา ติดต่อ 077-212514
  • รถตู้โดยสารสาย เขื่อนรัชชประภา-สุราษฎร์ ติดต่อ 077-346088
  • รถตู้โดยสารสาย สุราษฎร์-เขาสก ติดต่อ 077-206217

การเดินทางกลับโดยรถทัวร์

ในกรณีที่ไม่ได้ทำการจองตั๋วรถทัวร์ไว้ล่วงหน้า สามารถทำการติดต่อซื้อตั๋วได้ที่สำนักงานตัวแทนขายตั๋ว ซึ่งสำนักงานดังกล่าวเป็นตัวแทนจากบริษัทต่างๆ ที่มาให้บริการภายในอำเภอบ้านตาขุน ได้แก่ บริษัทภูเก็ตเซ็นทรัล และบริษัทลิกไนท์ทัวร์ โดยบริษัทภูเก็ตเซ็นทรัลจะให้บริการรถทัวร์ สายภูเก็ต-กรุงเทพฯ ที่มีช่วงเวลาออกเดินทางทุกๆ 18.20 น. วันละ 1 เที่ยว สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 077-397050 ส่วนบริษัทลิกไนท์ทัวร์จะให้บริการรถทัวร์ สายพังงา-กรุงเทพฯ ที่มีช่วงเวลาออกเดินทางทุกๆ 18.00 น. วันละ 1 เที่ยว สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 077-261169

เกี่ยวกับเรา

กุ้ยหลินเลคทัวร์ ทัวร์สุราษฎร์ธานี เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน ทัวร์เขื่อนรัชชประภา ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ บริการรถรับส่ง ชมความสวยงามของธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

ติดต่อเรา

Line ID: @GUILINLAKE